NHẬN XÉT CỦA THẦY GIÁO PHẠM GIA TƯỜNG
VỀ TẬP THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN VĂN LÝ
Bạn Lý Thắng thân quý!
(Trích)
Tôi rất lấy làm vinh dự được bạn ưu tiên cho tôi là người đầu tiên ghi những nhận xét về phần ưu và khuyết trong tập thơ này. Không nỡ phụ lòng tin yêu của bạn, tôi cũng mạnh dạn biết đâu nói đấy. Trong lúc cao hứng có điều gì sơ xuất mong bạn cũng thông cảm cho.
Thị ngô ác, thị ngô sự là đúng đấy anh bạn ạ! Thông qua một số bài như những bài: Trong mộng, Tuồng đời, Cũng toan thả sông, Đêm không ngủ… Ngôn nội ý ngoại, bao nỗi băn khoăn nó thể hiện rõ bạn là một người rất giàu tình cảm yêu quê hương, yêu nước, yêu nhà, yêu thiên nhiên, yêu tình chung thủy. Biết giận hờn oán trách, biến khen chê, yêu ghét đúng mức, mỗi bài, mỗi ý, muôn hình muôn vẻ khác nhau.
Càng đọc lại càng hiểu sâu hơn. Thật xem thơ mới thấy lạ kỳ.
Rõ ràng Trang Tử cùng thì Bá Nha
Lời thơ chân thật đậm đà
Biết nhìn thế sự biết đà thịnh suy
Biết cân nhắc việc thi phi
Răn mình khuyên bạn nghĩa nghì đầu tiên
Những điều trông thấy nhỡn tiền
Tài thô tuyển dụng nhân hiền bỏ đi
Thương ai lỡ bước lạc thì
Con đò đồng điệu nể vì thơm lây
Thôi đành ngoảnh mặt làm khuây
Ngẫm nhìn cuộc thế vần xây thế nào
Thương nhau tỏ rõ mận đào
ố nhân thắng kỷ!
Trung ngôn nghịch nhĩ đời nào cũng ghê
Tỉnh nhanh! Xin chớ chấp nề…
15-10-1994
Phạm Gia Tường

 

Thầy tôi, thầy Phạm Gia Tường là một trong những thầy cô giáo dạy tôi lúc nhỏ. Có rất nhiều những kỷ niệm về thầy, một trong những kỷ niệm khó quên ấy là quả lê và bốn câu thơ thầy tặng tôi lúc tôi ốm phải đi cấp cứu:
“Thăm bạn… Lý Thắng
Một quả lê thôi gọi chút quà
Tặng nhà thơ trẻ bạn thân ta
Những mong bạn khỏe vui là quý
Đàm đạo văn chương của nước nhà
5-12-1994”
Còn cái tên “Lý Thắng” là do lúc tôi mới chập chững biết đi cha tôi đã từ biệt mẹ con tôi để đi xa mà chưa biết lúc nào mới về được. Mẹ tôi bà giận ông lắm nên bà mới đặt tên cho tôi theo họ của bà là “Hoàng Văn Thắng” sau này mãi tới năm học lớp ba thầy giáo bắt phải nộp giấy khai sinh nếu không… đuổi học. Mẹ tôi mới đưa giấy khai sinh của tôi ra và lúc ấy tôi mới biết tên thật của mình là Trần Văn Lý và cũng từ đấy những người xung quanh tôi thường gọi tôi với cái tên là Lý Thắng.
Mùa thu năm 2005
TVL