Hà Nội, ngày 9 tháng 12 năm 1999

 

Anh Trần Văn Lý kính mến!
Cảm ơn anh đã tặng tôi cuốn “Cảm nhận thi ca” của anh. Trong thời buổi không ít người nhạt tình với văn chương đích thực, sự nhiệt tình của anh đối với các giá trị của thi ca thật đáng trân trọng.
Riêng cảm ơn anh đã có bài viết chân tình về tác phẩm của thân phụ tôi: Thi nhân Việt Nam. Hình tượng Hải Triều và Hoài Thanh, mỗi người “ôm nửa quả địa cầu” khá ngộ nghĩnh. Theo tôi, trong cuộc tranh luận ấy (1935-1936) hai vị có mục tiêu khác nhau. Một vị đứng trước cây hoa chỉ chú ý vẻ đẹp của hoa, của cây lá…; vị kia thì đòi nhổ cây và hoa ra làm thuốc “phục vụ nhân sinh” (!). Chắc anh đã đọc “Văn chương và hành động” của Hoài Thanh do NXB Hội nhà văn xuất bản năm ngoái? Với cuốn này người ta có thể hiểu đầy đủ hơn thực chất cuộc sống tranh luận. Nếu có điều kiện anh nên tìm đọc “Hoài Thanh toàn tập” (4 tập) để có thể tìm hiểu kỹ hơn quan điểm nghệ thuật khá tiên tiến của Hoài Thanh.
Một lần nữa, xin cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình an khang thịnh vượng. Riêng chúc anh có thêm công trình mới chất lượng cao.
Thân mến

 

Từ Sơn